Skip to main content

Featured

อยากเป็นโปรแกรมเมอร์เริ่มต้นอย่างไร?

อยากเป็นโปรแกรมเมอร์เริ่มต้นอย่างไร? ก่อนอื่นการที่จะเป็นโปรแกรมเมอร์ เราก็ต้องเขียน โค้ดได้ อ่ะ ถูกต้อง! สิ่งอื่นใดก่อนจะเริ่มเขียนโค้ด ต้องรู้จักสิ่งเหล่านี้ก่อน  1. ต้องเข้าใจคำศัพท์ เบื้องต้นเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์พื้นฐาน  2. ตรรกเชิงคณิตศาตร์   (เราไม่ต้องเก่งคณิตศาสตร์ในการเป็นโปรแกรมเมอร์ ทักษะคณิตศาสตร์มีประโยชน์แต่ไม่จำเป็น) 3.อัลกอริทึมและโครงสร้างข้อมูล การจัดระเบียบข้อมูล และวิธีการจัดระเบียบข้อมูลในหน่วยความจำ  4. เลือกภาษาที่จะเขียนโค้ด อันที่ง่ายที่สุด แนะนำ HTML & CSS  และต่อด้วย  Javascript , Python , C/C++,Java  ค่อยๆเข้าใจตั้งแต่สิ่งที่เราสามารถเห็นภาพได้ชัดเจนก่อน คือเว็ปไซต์ และค่อยปรับเป็นภาษาที่ยากขึ้น ทำงานซับซ้อนขึ้น  5. โหลดโค้ดฟรี จากแหล่งต่างๆมาศึกษา  Stack Overflow , Github เริ่มเขียนโค้ด? 1. สามารถเข้าเรียน การเขียนโค้ดเบื้องต้นที่เปิด ออนไลน์ได้ทั่วไป 2. ดูวิดีโอ สอนทบทวนและฝึกเขียนด้วยตัวเองบ่อยๆ 3. หาหนังสือ ข้อมูล มาอ่านเพิ่มเติม 4. เริ่มหา โปรเจ็กส์เล็กๆ  มาทำ 5. หากลุ่มเขียนโค้ดและที่ปรึกษา เพื่อแก้ปัญหาเวลาเราติดปัญหาต่างๆ แน่นอน ต้องมี จะให้เก่งแ

พื้นฐานเขียน html เบื้องต้น ที่ทุกคนมองข้าม แต่สำคัญสำหรับ SEO การจัดอันดับเว็บเป็นอย่างมากการทำให้เว็บไซต์ เราอยู่ในการค้นหา พื้นฐาน เลย ห้ามลืม เด็ดขาด ในการเขียน html หน้าเพจเบื้องต้น  


แต่หลายๆ คน มองข้าม ว่ามันดีกับ SEO หรือ ranking มาก

ส่วนที่1 .<!DOCTYPE html> ( ส่วนนี้ ต้องบอก สำคัญน่ะ ว่ามันคือ เอกสารชนิดไหน เช่น PDF , html  แต่แน่อยู่แล้ว ถ้าเว็บก็ต้องเป็น html

แต่เชื่อเถอะ สำคัญจ้า เพราะ google ชอบ จำไว้แระกันเด้อส่วนที่ 2

<html lang="th">

ต้องบอกว่า lang มันคือ ภาษาอะไร  เพราะ ทาง google เขาจะได้วิ่งการค้นหาให้แสดงตรงกับการค้นหาของ keyword มากที่สุด หรือการจัดระเบียบเอกสาร   ยกตัวอย่าง เข้าคิว รายงานตัว กับ ตม. คนไทยเข้าช่องนี้  คนต่างชาติเข้าอีกช่อง มันจะได้เร็วและสะดวกอ่ะ    (คนไทย เข้าช่องต่างชาติได้น่ะ ตอนขาเข้า เข้าไปแสตมป์ผ่านด่านเข้า แต่ปกติ เขาไม่ทำกัน ส่วนตัวอยากลองเคยไปแระ)ส่วนที่ 3 ส่วนนี้ทุกคนน่าจะรู้อยู่แล้ว ว่า title สำคัญ ส่วนมากคนไม่พลาด

<head>

<title>หัวข้อของหน้าเว็บและหน้าเพจ</title>ส่วนที่ 4  link font ถ้ามี ใน google font ให้ใช้ของเค้าอยากโหลดเก็บที่ server ของเรา เพราะจะทำให้ การโหลดมันช้า ระดับการเข้า หน้าเว็บ ก็เป็นส่วนหนึ่ง ในการจัดอันดับ seoส่วนที่ 5

css ที่ เขียนแก้ไขเอง ต้องอยู่ ด้านล่างของ css ทุกตัว  อนนี้ ใครใช้พวก Boostrap  ก็น่าจะรุ้ว่า มันจะชนกัน แล้ว css ทำงานตามลำดับที่ อยู่ล่างสุด จ้า<link rel="stylesheet" href="styles.css">

</head>
<body>
ส่วนที่ 6
เนื้อหาด้านใน  (อย่าขี้โกง ใส่ข้อมุลที่ copy มาแล้ว ไม่บอกว่าจากที่ไหนน่ะ อันนี้สำคัญ)ส่วนที่ 7  Javascript ให้มันอยู่ด้านล่าง เมื่อก่อน คิดว่าควรอยู่
<script>
document.getElementById("apinya solution").innerHTML = "ยินดีต้อนรับค่ะ!";
</script>
ส่วนที่ 8 อ่ะ ไม่ใช่แค่  javascript ที่เขียนเองน่ะ  ที่link จาก ไฟล์ด้วย นอกจากเสียว่า สำหรับ Google ให้ไว้ ที่ส่วน ของ <head>(พวกที่มาจาก กูเกิลน่ะ)</head>

</body>

</html>

Comments