Skip to main content

Featured

อยากเป็นโปรแกรมเมอร์เริ่มต้นอย่างไร?

อยากเป็นโปรแกรมเมอร์เริ่มต้นอย่างไร? ก่อนอื่นการที่จะเป็นโปรแกรมเมอร์ เราก็ต้องเขียน โค้ดได้ อ่ะ ถูกต้อง! สิ่งอื่นใดก่อนจะเริ่มเขียนโค้ด ต้องรู้จักสิ่งเหล่านี้ก่อน  1. ต้องเข้าใจคำศัพท์ เบื้องต้นเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์พื้นฐาน  2. ตรรกเชิงคณิตศาตร์   (เราไม่ต้องเก่งคณิตศาสตร์ในการเป็นโปรแกรมเมอร์ ทักษะคณิตศาสตร์มีประโยชน์แต่ไม่จำเป็น) 3.อัลกอริทึมและโครงสร้างข้อมูล การจัดระเบียบข้อมูล และวิธีการจัดระเบียบข้อมูลในหน่วยความจำ  4. เลือกภาษาที่จะเขียนโค้ด อันที่ง่ายที่สุด แนะนำ HTML & CSS  และต่อด้วย  Javascript , Python , C/C++,Java  ค่อยๆเข้าใจตั้งแต่สิ่งที่เราสามารถเห็นภาพได้ชัดเจนก่อน คือเว็ปไซต์ และค่อยปรับเป็นภาษาที่ยากขึ้น ทำงานซับซ้อนขึ้น  5. โหลดโค้ดฟรี จากแหล่งต่างๆมาศึกษา  Stack Overflow , Github เริ่มเขียนโค้ด? 1. สามารถเข้าเรียน การเขียนโค้ดเบื้องต้นที่เปิด ออนไลน์ได้ทั่วไป 2. ดูวิดีโอ สอนทบทวนและฝึกเขียนด้วยตัวเองบ่อยๆ 3. หาหนังสือ ข้อมูล มาอ่านเพิ่มเติม 4. เริ่มหา โปรเจ็กส์เล็กๆ  มาทำ 5. หากลุ่มเขียนโค้ดและที่ปรึกษา เพื่อแก้ปัญหาเวลาเราติดปัญหาต่างๆ แน่นอน ต้องมี จะให้เก่งแ

เริ่มต้นใช้ Docker อย่างไรง่ายสุดสำหรับ Google cloud และใช้ Linux เป็น OS


 

  Docker คืออะไร  ตอนที่ ตัวเองทำงานครั้งแรกกับ Docker ก็งง เป็นอย่างมาก  เพราะว่าแบร็คกราวตัวเอง เป็น Developer  ซึ่ง ไม่จำเป็นต้องรู้อะไรมาก นอกจาก วิชา Coding  แต่ตอนนี้ไม่ใช่แบบนั้น
  แต่ตอนนี้ Server ที่สาย Dev ต้องรู้ เพราะว่ามันเริ่มจำเป็น  ยิ่ง Freelance ที่ต้องทำ ทุกอย่างด้วยตัวเอง จึงจำเป็น เป็นอย่างมาก  มาเข้า การใช้ครั้งแรก 

สิ่งที่ต้องเอามาใช้บริหารจัดการ คือ Putty  โปรแรม Remote

ขั้นแรก  คือ dowload Putty  โดยไปที่ เว็บ https://www.putty.org/

แล้ว เลือกดังรูป  ขั้นแรกของการดาวน์โหลด Putty


หากเครื่องเป็น Window  10 check เครืองคุณก่อนว่าเป็น 64  bit รึป่ะ 
ที่ Type here to search แล้ว ค้นหา คำว่า "This PC" ->Properties


 ดูรายละเอียด ที่วงไว้ สีแดง  จะเขียนไว้ว่า เป็น 64 bit
หลังจาก ดาวน์โหลด ได้แล้ว putty-64bit-0.73-installer  ทำการติดต่อ แบบกด next ->หลังจากติดตั้งแล้ว ก็เปิดใช้งาน connect server ได้เลย


วิธีการเปิด ใช้ครั้งแรก  ช่อง  Host Name or IP address  ให้ ใส่ชื่อ เว็บ หรือ ไอพี ของ เว็บไป ในกรณี ที่เป็น คราวน์ แบบไม่ ฟิก ไอพี เราต้องใช่ ชื่อ ไป   
ช่อง  Port  ตัวอย่างคือ 22  แล้วแต่ ว่า ทาง server เค้า set ไว้อย่างไร แต่ส่วนมาก ก็จะ set ไว้ที่ 22
การจะให้โหลดไว้ ก็ให้กด Save ไว้   แต่ ก่อนอื่น เราไปโหลดไฟล์ config จาก server ที่ให้มา  ขั้นตอนโหลดไฟล์ config ใส่ หน้าตาไฟล์ คือแบบนี้โหลด เสร็จ ก็จะได้ หน้าตาแบบนี้ 


หลังจากเข้า ใช้ หน้าตา แบบนี้  ก็ให้การใส่ user และ password  


รูปแบบนี้  คือการ เข้าหา container id  โดยใช้คำสั่ง docker ps   
หมายเหตุ สีขาว นี่คือ เป็นส่วนบุคคล เพราะเป็นของจริงไม่สามารถเปิดเผยได้น่ะ


หลังจาก ได้ Contain id ก็ให้พิมพ์ เข้า ไปที่ contain id นั้นๆ   โดยพิมพืคำสั่ง   
docker exec -it abc bash
abc => คือ ตัวอักษรและตัวเลข3 ตัวแรก ของ container ที่ โชว์ออกมาส่วนนี้คือ การเข้า ใช้ ฐานข้อมูล  หลังจากการพิมพื เข้า container แล้ว  ก็ เข้า ฐานข้อมูล โดย ใช้คำสั่ง mysql -u  root -p  
หลังจาก คำสั่งนี้ ก็ลุย คำสั่ง ของ mysql ฐานข้อมูล ได้เลย  

หมายเหุต หากต้องการออก ให้พิมพ์  คำว่า exit  แล้ว  ถ้าต้องการ copy file หรือ ลบไฟล์ ให้ใช้คำสั่ง ของ Linux  ได้เลย Comments