Skip to main content

Featured

อยากเป็นโปรแกรมเมอร์เริ่มต้นอย่างไร?

อยากเป็นโปรแกรมเมอร์เริ่มต้นอย่างไร? ก่อนอื่นการที่จะเป็นโปรแกรมเมอร์ เราก็ต้องเขียน โค้ดได้ อ่ะ ถูกต้อง! สิ่งอื่นใดก่อนจะเริ่มเขียนโค้ด ต้องรู้จักสิ่งเหล่านี้ก่อน  1. ต้องเข้าใจคำศัพท์ เบื้องต้นเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์พื้นฐาน  2. ตรรกเชิงคณิตศาตร์   (เราไม่ต้องเก่งคณิตศาสตร์ในการเป็นโปรแกรมเมอร์ ทักษะคณิตศาสตร์มีประโยชน์แต่ไม่จำเป็น) 3.อัลกอริทึมและโครงสร้างข้อมูล การจัดระเบียบข้อมูล และวิธีการจัดระเบียบข้อมูลในหน่วยความจำ  4. เลือกภาษาที่จะเขียนโค้ด อันที่ง่ายที่สุด แนะนำ HTML & CSS  และต่อด้วย  Javascript , Python , C/C++,Java  ค่อยๆเข้าใจตั้งแต่สิ่งที่เราสามารถเห็นภาพได้ชัดเจนก่อน คือเว็ปไซต์ และค่อยปรับเป็นภาษาที่ยากขึ้น ทำงานซับซ้อนขึ้น  5. โหลดโค้ดฟรี จากแหล่งต่างๆมาศึกษา  Stack Overflow , Github เริ่มเขียนโค้ด? 1. สามารถเข้าเรียน การเขียนโค้ดเบื้องต้นที่เปิด ออนไลน์ได้ทั่วไป 2. ดูวิดีโอ สอนทบทวนและฝึกเขียนด้วยตัวเองบ่อยๆ 3. หาหนังสือ ข้อมูล มาอ่านเพิ่มเติม 4. เริ่มหา โปรเจ็กส์เล็กๆ  มาทำ 5. หากลุ่มเขียนโค้ดและที่ปรึกษา เพื่อแก้ปัญหาเวลาเราติดปัญหาต่างๆ แน่นอน ต้องมี จะให้เก่งแ

คนญีปุ่นน้อยมากที่ไปออกกำลังกายใน ยิม หรือ ฟิตเนส

เดิน เดิน เดิน เดิน เดิน เดิน .... และก็ เดิน เดิน 
การที่คนญี่ปุ่น ไม่ค่อยชอบ เข้ายิม หรือ ฟิตเนต (Fitness , GYM)  เหมือน คนไทย   ก็เพราะว่า
เดิน เดิน เดิน เดิน เดิน เดิน .... และก็ เดิน เดิน  และใช้จักรยานกันมากขึ้น

เฉลี่ย แล้ว แต่ละคนเดิน คนละ  5-6 กิโลเมตร ต่อวัน  อันนี้ คิดเฉลี่ย ที่ดิฉันเดิน ตอนไปญี่ปุ่น  ขนาดใช้เทกซี่บ้างแล้วน่ะ  แต่คนญี่ปุ่นเขาเดินมากจริงๆ  อันนี้ได้ยิน จากเรื่องบอกเล่าของคุณสามีคนญี่ปุ่น

เพราะว่ารถไฟฟ้า เขาสะดวกสบาย นักเดินทาง กระเป๋าใบใหญ่เล็ก มีลิฟให้ใช้ ไม่ต้องแบกขึ้น BTS เหมือนเมืองไทย มีแหน็บไทยแลนด์ ที่เหน็บอยากให้ ไทยเรามีการพัฒนาที่ดีขึ้น  เพราะการท่องเที่ยวไทยเป็นส่วนหลักของการนำเงินเข้าประเทศไทย

ประเทศญีปุ่่น มี ฟิตเนต หรือ ยิม มั้ย ??
ตอบ -> มีค่ะ  แต่แค่เดิน ก็เหนื่อยแล้ว กลับบ้าน ก็หลับ 


การเดินเยอะๆ ของคนญี่ปุ่นเป็นส่วนหนึ่งให้คนญี่ปุ่น อายุยืนด้วยน่ะ   อ่ะ เชื่อเหอะ เพราะคนต่างจังหวัดของประเทศไทย ก็เดิน ก็มีอายุยืนเหมือนกัน 

คุณทวดดิฉัน ท่านชอบเดิน ท่านอายุไม่ถึง 100 ปี แต่ท่านก็ไม่เคยป่วยไข้ไม่สบายหนักเลย  ก่อนท่านเสียก็ ไปแบบสบาย เสียเพราะชราภาพ  ไม่ต้องทุกข์ทนกับความเจ็บป่วย 


ถ้าเมืองไทย กรุงเทพฯ ทำทางเท้าให้ดีขึ้น บีทีเอสมากขึ้น คนเดินเพิ่ม ขึ้น อายุก็ยืนยาว ไม่ป่วยไข้ ไม่เป็นภาระให้คนรุ่น ลูก รุ่นหลาน  ไม่ต้องเสียค่ายา ค่ารักษาพยาบาล เอาเงินคลังมาใช้ ด้านนี้ ได้เอาไปพัฒนาด้านอื่น

แค่การเดินทาง สะดวก สบาย นี่ มันมีผลกระทบไปถึง เงินกองคลังประเทศในอนาคต  เพราะประเทศไทยกำลังจะเข้าประเทศที่มีผู้สูงอายุมากกว่า วัยทำงาน  ซึ่งตอนนั้น ถ้ามีแต่คนป่วย คนแก่ เด็กรุ่นลูก รุ่นหลานเราจะต้อง ทำงานหนัก ลำบากมาก 


อุ้ย มาซะยาวเลย    การเดินสำคัญ  ฝากประเทศไทยด้วยน่ะค่ะ รัฐบาลทุกยุค


Comments